CÁC KHÁI NIỆM -THUẬT NGỮ DÀN GIÁO VÀ YÊU CẦU VỀ AN TOÀN

 CÁC KHÁI NIỆM -THUẬT NGỮ DÀN GIÁO VÀ YÊU CẦU VỀ AN TOÀN

 

          1. CÁC KHÁI NIỆM:

1.1. Bàn giáo chế tạo sẵn: Đơn vị sàn công tác dạng mặt bàn chế tạo sẵn, có các móc neo chặt với các thanh ngang của dàn giáo.

1.2. Dàn giáo: Một hệ thống kết cấu tạm thời đặt trên nền vững hoặc có thể treo hoặc neo, tựa vào công trình để tạo ra nơi làm việc cho công nhân tại các vị trí cao so với mặt đất hay mặt          sàn cố định.

1.3. Dàn giáo trụ và giá đỡ công son di động: Hệ dàn giáo có các trụ đứng, ván sàn và giá đỡ sàn công tác có thể di chuyển trên trụ đứng.

1.4. Dàn giáo dầm công son : Dàn giáo có sàn công tác đặt trên các thanh dầm công son từ trong tư­ờng hoặc trên mặt nhà. Đầu phía bên trong đ­ợc neo chặt vào công trình hay kết cấu.

1.5. Dàn giáo dầm treo: Sàn công tác đặt trên hai thanh dầm, đ­ợc treo bằng các dây cáp.

1.6. Dàn giáo chân vuông : Dàn giáo có chân đỡ là các khung gỗ dạng hình vuông, trên đỡ sàn công tác chịu tải trọng nhẹ và trung bình.

1.7. Dàn giáo cột chống độc lập: Dàn giáo đặt trên nền bằng nhiều khung hàng cột chống. Loại giáo này đứng độc lập, không tựa vào công trình bao gồm các cột đỡ, dầm dọc, dầm ngang và các thanh giằng chéo.

1.8. Dàn giáo cột chống đơn: Sàn công tác đặt trên các dầm ngang có đầu phía ngoài đặt trên các dầm dọc liên kết với hàng cột hay thanh đứng đơn. Đầu bên trong của dầm ngang đặt neo vào trong hoặc lên t­ờng nhà.

1.9. Dàn giáo hệ khung đỡ kiểu th­ớc thợ: Dàn giáo gồm các khung gỗ hoặc kim loại đỡ  sàn công tác.

1.10. Dàn giáo kiểu thang lắp công son: Dàn giáo chịu tải trọng nhẹ, sàn công tác đặt trên các dầm công son  liên kết với các thang độc lập hoặc nối dài.

1.11. Dàn giáo di động đẩy tay: Dàn giáo đ­ợc đặt trên các bánh xe và chỉ di chuyển khi đẩy hoặc kéo.

1.12. Dàn giáo khung thép ống chế tạo sẵn: Hệ các khung bằng ống kim loại (chân giáo), lắp ráp với nhau nhờ các thanh giằng.

1.13. Dàn giáo kiểu chân ngựa: Dàn giáo chịu tải trọng nhẹ hoặc trung bình, gồm  các chân mễ đỡ sàn công tác.

1.14. Dàn giáo và tổ hợp dàn giáo thép ống và bộ nối: Hệ dàn giáo đ­ợc cấu tạo từ các thanh thép ống nh­ thanh trụ đứng, các thanh ngang, dọc dàn giáo và các thanh giằng; có tấm đỡ chân các thanh trụ và các bộ nối đặc biệt để nối các thanh trụ và liên kết các thanh khác.

1.15. Dàn giáo treo móc nối tiếp: Sàn công tác đ­ợc đặt và móc vào hai dây cáp thép treo song song theo ph­ơng ngang, các đầu dây liên kết chặt với công trình.

1.16. Dàn giáo treo nhiều điểm: Dàn giáo đ­ợc đỡ bởi nhiều dây cáp treo từ các vật đỡ phía trên và đ­ợc lắp đặt, vận hành khi nâng hoặc hạ sàn công tác tới các vị trí yêu cầu.

1.17. Dàn giáo treo nhiều tầng: Dàn giáo có các sàn công tác ở các cốt cao độ khác nhau, đặt trên cùng một hệ đỡ. Hệ thống này có thể treo bởi hai hay nhiều điểm.

1.18. Dây an toàn: Dây mềm buộc vào đai ngang l­ng ng­ời hoặc dụng cụ lao động, đầu giữ buộc vào điểm cố định hoặc dây bảo hộ.

1.19. Dây bảo hộ (dây thoát hiểm, dây cứu nạn):  Dây thẳng đứng từ một móc neo cố định độc lập với sàn công tác và các dây neo, dùng để treo hoặc móc các dây an toàn.

1.20. Dây đai ngang l­ng: Dụng cụ đặc biệt đeo vào ng­ời, dùng để treo giữ hoặc thoát hiểm cho công nhân khi đang làm việc hoặc ở trong vùng nguy hiểm.

1.21. Đơn vị sàn công tác: Một sàn công tác nhỏ nhất có thể hoạt động độc lập hoặc lắp ghép thành một sàn công tác lớn hơn. Đơn vị sàn công tác có thể là các tấm gỗ ván đặc biệt, bàn giáo hoặc sàn chế tạo sẵn bằng kim loại.

1.22. Lan can: Hệ thanh chắn đ­ợc lắp dọc theo các mặt hở và phần cuối của sàn công tác, gồm  có thanh trên (tay vịn), thanh giữa và các trụ đỡ.

1.23. Màn chắn an toàn: Một tấm màn chắn đặt giữa tay vịn và thanh chắn chân, để ngăn dụng cụ lao động hoặc vật liệu không rơi khỏi dàn giáo.

1.24. Nền đặt giáo: Nền mặt đất hoặc nền sàn vững của các tầng nhà và công trình.

1.25. Neo: Bộ phận liên kết giữa dàn giáo với công trình hoặc kết cấu, để tăng c­ờng ổn định hai ph­ơng cho dàn giáo.

1.26. Neo sau: Liên kết từ công trình hoặc kết cấu với một thiết bị nâng.

1.27. Sàn công tác: Sàn cho công nhân đứng và xếp vật liệu tại các vị trí yêu cầu, đ­ợc cấu tạo từ một hay nhiều đơn vị sàn công tác.

1.28. Tải trọng công tác: Tải trọng gồm ng­ời, vật liệu  và thiết bị trên dàn giáo.

1.29. Tải trọng tính toán lớn nhất: Tổng tải trọng của bản thân dàn giáo, ng­ời, thiết bị, dụng cụ, vật liệu và các tác động khác lên dàn giáo.

1.30. Thanh giằng: Bộ phận giữ cố định cho dàn giáo, liên hệ với các bộ phận khác.

1.31. Thiết bị nâng: Thiết bị dùng để nâng hay hạ một hệ giáo treo. Nó có thể hoạt động bằng tay hoặc bằng động cơ (máy).

1.32. Ván hoặc sàn chế tạo sẵn: Mặt phẳng làm việc đ­ợc tạo ra từ các kết cấu gỗ, kim loại hoặc vật liệu mới ở dạng đặc hoặc có lỗ.

 

 

2. YÊU CẦU CHUNG CHO CÁC LOẠI DÀN GIÁO

2.1. Phần chung

2.1.1. Các loại dàn giáo sử dụng trong xây dựng phải đảm bảo các yêu cầu về thiết kế, cấu tạo, lắp dựng, vận hành, tháo dỡ ghi trong hồ sơ kỹ thuật và hộ chiếu của nhà chế tạo. Không được lắp dựng, sử dụng hoặc tháo dỡ loại dàn giáo không đủ các tài liệu nêu trên.

2.1.2. Các bộ phận dùng để lắp đặt dàn giáo phải phù hợp với hồ sơ kỹ thuật và những qui định của tiêu chuẩn này, bảo đảm các yêu cầu về cường độ, kích thước và trọng lượng. Dàn giáo phải đ­ợc thiết kế và lắp dựng đủ chịu lực an toàn theo tải trọng thiết kế.

2.1.3. Công nhân lắp dựng và tháo dỡ dàn giáo phải qua đào tạo và phải tuân thủ  các yêu cầu của quy trình và được trang bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ lao động.

2.1.4. Không được  sử dụng dàn giáo trong các tr­ờng hợp sau:

a) Không đáp ứng được những yêu cầu kỹ thuật và điều kiện an toàn lao động qui định trong hồ sơ thiết kế  hoặc trong hộ chiếu của nhà chế tạo;

b) Không đúng chức năng theo từng loại công việc;

c) Các bộ phận của dàn giáo có biến dạng, rạn nứt, mòn rỉ ;

d) Khoảng cách từ mép biên giới hạn công tác của dàn giáo, giá đỡ tới mép biên liền kề của ph­ơng tiện vận tải nhỏ hơn 0,60m;

e) Các cột hoặc khung chân giáo đặt trên nền kém ổn định (nền đất yếu, thoát n­ớc kém, lún quá giới hạn cho phép của thiết kế...) có khả năng trượt lở hoặc đặt trên những bộ phận hay kết cấu nhà không đ­ợc tính toán đảm bảo chịu lực ổn định cho chính bộ phận, kết cấu và cho cột dàn giáo, khung đỡ.

            2.1.5. Không được xếp tải lên dàn giáo v­ợt quá tải trọng rính toán. Nếu sử dụng dàn giáo chế tạo sẵn phải tuân theo chỉ dẫn của nhà chế tạo.

            2.1.6. Không cho phép dàn giáo di chuyển ngang hoặc thay đổi kết cấu hệ dàn giáo  trong khi đang sử dụng, trừ các dàn giáo được thiết kế đặc biệt để sử dụng cho yêu cầu trên.

           2.1.7. Không được lắp dựng, tháo dỡ hoặc làm việc trên dàn giáo khi thời tiết xấu nh­ có giông tố, trời tối, m­a to, gió mạnh từ cấp 5 trở lên.

           2.1.8. Dàn giáo và phụ kiện không đ­ợc dùng ở những nơi có hoá chất ăn mòn và phải có các biện pháp bảo vệ thích hợp cho dàn giáo không bị huỷ hoại theo chỉ dẫn của nhà chế tạo.

           2.1.10. Tháo dỡ dàn giáo phải tiến hành theo chỉ dẫn của thiết kế hoặc nhà chế tạo và bắt đầu từ đỉnh dàn giáo:

Các bộ phận và liên kết đã tháo rời phải hạ xuống an toàn, không để rơi tự do.                            Phải duy trì sự ổn định của phần dàn giáo ch­a tháo dỡ cho đến khi tháo xong.

           Trong khu vực đang tháo dỡ, phải có rào ngăn, biển cấm ng­ời và ph­ơng tiện                       qua lại. Không tháo dỡ dàn giáo bằng cách giật đổ.

           2.1.11. Khi lắp dựng, sử dụng hay tháo dỡ dàn giáo ở gần đ­ờng dây tải điện (d­ới 5m, kể cả đ­ờng dây hạ thế) cần phải có biện pháp đảm bảo an toàn về điện cho công nhân và phải đ­ợc sự đồng ý của cơ quan quản lý điện và đ­ờng dây (ngắt điện khi dựng lắp, l­ới che chắn...)

       2.2. Hệ đỡ dàn giáo

            2.2.1. Chân của các dàn giáo phải vững chắc và đủ khả năng chịu đ­ợc tải trọng tính toán lớn nhất. Các đồ vật không bền nh­  thùng gỗ, hộp cácưtông, gạch vụn hoặc các khối tự do, không đ­ợc dùng làm chân đế đỡ giáo.

            2.2.2. Các cột chống, chân giáo hay thanh đứng của dàn giáo phải bảo đảm đặt thẳng đứng cũng nh­ đ­ợc giằng, liên kết chặt với nền để chống xoay và dịch chuyển.

            2.2.3. Khi dùng dây thừng, dây tổng hợp hay cáp thép trong các công việc có hoá chất ăn mòn hay không khí ăn mòn, cần phải có biện pháp khắc phục để chống lại sự phá huỷ của các chất nói trên.

            2.2.4. Tất cả các loại dây cáp dùng để treo dàn giáo phải có khả năng chịu lực ít nhất gấp sáu lần tải trọng thiết kế.

 

 

                             - Trích : TCXD VN 296: 2004 “DÀN GIÁO - CÁC YÊU CẦU VỀ AN TOÀN”

Hổ trợ trực tuyến

Bán hàng Mr.Quân

Bán hàng Mr.Quân - 0902 976 858

Hỗ trợ bán hàng

Hỗ trợ bán hàng - 0974 884 680

Module sản phẩm 3

Fanpage Facebook

Thống kê

  • Đang online 11
  • Hôm nay 214
  • Hôm qua 266
  • Trong tuần 214
  • Trong tháng 5,850
  • Tổng cộng 667,130

Top